Cách sửa lỗi The disk is write protected trên USB hoặc thẻ nhớ

Một số cách sửa lỗi write protected của USB và thẻ nhớ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sao chép hoặc xóa các file từ ổ đĩa flash thì hãy đọc bài viết này.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn làm thế nào để khắc phục lỗi write protected. Nhiều người khi format, copy-paste hay delete một file nào đó của thẻ nhớ hoặc USB thì gặp lỗi “The disk is write-protected” như trong hình. Vậy làm thế nào để loại bỏ thông báo này và cách sửa chúng?

1. Sử dụng chương trình diệt virus để quét ổ đĩa flash

Ổ đĩa flash của bạn có thể đã bị nhiễm virus như trojan hoặc các loại virus khác, vì vậy bạn cần loại bỏ chúng bằng cách sử dụng chương trình diệt virus khá tốt như NOD32. Tải NOD32 về cài đặt và tiến hành quét ổ đĩa, nếu giải pháp này không hiệu quả thì bạn sẽ làm theo cách 2.

Download và dùng thử 30 ngày với phần mềm ESET NOD32 từ trang chủ tại địa chỉ : Download ESET NOD32 Antivirus

2. Mở khóa thẻ nhớ hoặc USB flash

Có nhiều lúc bạn khóa thẻ nhớ – usb nhưng bạn quên hay vô tình đụng phải nút này. Hãy kiểm tra xem trạng thái của nó như thế nào, nếu như đang ở trạng thái khóa thì chỉ cần mở lại thì sẽ giải quyết được lỗi write protected này. Còn nếu không phải thì phiền bạn theo dõi cách tiếp theo.

3. Loại bỏ trạng thái Read-only của tập tin

Một số file được lập trình chỉ để đọc chứ không cho phép sao chép vào bất kỳ thiết bị di động nào khác, hãy chắc chắn rằng tập tin của bạn không phải là Read Only files. Để kiểm tra điều này thì bạn click chuột phải vào file rồi chọn Properties và loại bỏ dấu ở ô Read-only (nếu có).

4. Fix write protected bằng DOS

Chúng ta sẽ sửa lỗi write protected bằng DOS: Gõ cmd trong hộp thoại Run ( Windows + R) hoặc trong khung Search sau đó nhập vào diskpart nhấn Enter, cửa sổ mới hiện ra bạn nhập YES nhấn Enter.

Tại cửa sổ diskpart, bạn nhập vào list disk để hiện thị danh sách các ổ đĩa

Vì USB của mình thuộc Disk 1 như hình trên nên tại dấu nhắc của DISKPART nhập vào select disk 1

Tiếp tục tại dấu nhắc của DISKPART bạn nhập chính xác attributes disk clear readonly và nhấn Enter

Với cách này thì khả năng fix lỗi write protected sẽ là khoảng 75%.

5. Fix lỗi write protect bằng cách sửa trong Registry

Nhập regedit trong hộp thoại Run hoặc khung Search và nhấn OK để mở Registry

Cửa sổ Registry hiện ra, bạn mở theo từng khóa sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies

Cửa sổ bên phải của StorageDevicePolicies bạn click đúp vào WriteProtect, thay đổi Value data từ 1 sang 0, click OK và thoát Registry. Sau đó tiến hành tháo USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy tính rồi cắm vào lại. Khả năng fix lỗi write protect ở cách này là 82%.

Trên đây là một số cách để sửa lỗi The disk is write-protected của thẻ nhớ hoặc USB, hi vọng bạn sẽ giải quyết được vấn đề nhanh chóng. Chúc các bạn thành công.

CHIA SẺ